เกี่ยวและนวดข้าว
ข้าวเป็นพืชพื้นบ้านและอาหารจานหลักที่คู่เคียงกับ ม้งและกลุ่มชาติพันธุ์อื่น ๆ ในภูมิภาคนี้มายาวนาน แต่เนื่องจากแต่ละกลุ่มชาติพันธุ์อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ดังนั้น วิธีการเก็บเกี่ยวและนวดข้าวของแต่ละกลุ่มหรือแต่ละพื้นที่จึงอาจมีความแตก ต่างกันไปบ้าง ดังกรณีของชาวม้งในที่นี้
อุปกรณ์การเกี่ยวข้าว
· เคียว (liag/ lag)
· แกระ หรือหวู (vuv)
อุปกรณ์การนวดข้าว
o ไม้ตีข้าว (pas ntau nplej)
o แผ่นไม้กระดาน หรือระแนงไม้ (txiag/ txag)
o เสื่อ หรือผ้าพลาสติก (lev, ntaub yas)
o พัด (ntxuaj)
o ตะกร้าแบกหลัง (kawm)
o ถุงหรือกระสอบใส่ข้าวเปลือก (seev)
ขั้นตอนในการเก็บเกี่ยวและการนวด
§ ใช้มือรวบก้านรวงข้าวมาเป็นกำ มืออีกข้างใช้เคียวเกี่ยว โดยตัดก้านรวงข้าว ห่างจากรวงประมาณ 1 ศอก
§ สำหรับข้าวที่มีรวงหักหรือไม่เป็นระเบียบอันยาก ต่อการใช้เคียวเกี่ยวเป็นกำนั้น จะต้องใช้แกระหรือหวูเกี่ยวทีละรวงหรือทีละ 2-3 รวง
§ มัดรวงข้าวที่เกี่ยวได้แต่ละกำให้เป็นมัดด้วย ปลายรวงข้าว แล้ววางผึ่งแดดไว้บนตอข้าว
§ ปล่อยมัดรวงข้าวตากแดดบนตอข้าวนานประมาณ 3-5 วัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าจะมีแดดมากน้อยเพียงใด
§ เก็บข้าวที่ตากนั้นมาวางเรียงซ้อนกันเป็นกองใหญ่ หากมีฝนตก ต้องระวังไม่ให้เปียกฝน
§ การนวดข้าวหรือตีข้าว เริ่มจากการปูพื้นด้วยเสื่อหรือผ้าพลาสติก จากนั้นกั้นบริเวณรอบด้านด้วยฟางข้าวหรือผ้าพลาสติก เพื่อไม่ให้เมล็ดข้าวเปลือกกระเด็นไปไกลตอนฟาดข้าว
§ วางแผ่นไม้กระดาน หรือตัดกิ่งไม้ขนาดหัวแม่เท้ามาตีเป็นแนว แล้วนำฟ่อนรวงข้าว ประมาณ 2-5 มัด(ขนาดพอมือกำ) ฟาดลงไปบนแผ่นไม้กระดาน เพื่อให้เมล็ดข้าวหลุดจากรวง
§ นำมัดรวงข้าวที่ยังคงมีเมล็ดค้างอยู่นั้นมาวางลง บนพื้น แล้วใช้ไม้ตีให้ร่วงจนหมด จึงนำฟางข้าวไปทิ้ง
§ จากนั้นจึงคัดและพัดเศษฟางข้าวบนกองข้าวทิ้ง
§ ใช้ตะกร้าตักกองข้าวเปลือก แล้วเทลงมาจากบนที่สูง โดยอาศัยแรงลมธรรมชาติและการพัดของคนช่วยพัด เพื่อแยกข้าวลีบออกจากข้าวเปลือก
§ บรรจุข้าวเปลือกที่ได้ลงถุงหรือกระสอบ แล้วขนกลับบ้าน โดยนำมาเทรวมกันไว้ในยุ้งข้าว หรือกองเอาไว้ในที่ไม่ชื้นและปราศจากการทำลายของหนู เพื่อเอาไว้สำหรับการบริโภคตลอดปี
ข้อสังเกต/ ข้อควรระวัง
v การเกี่ยวข้าว จะอยู่ระหว่างเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน โดยต้องรอให้รวงข้าวเหลืองได้ที่
v ระหว่างเกี่ยวข้าวและตากแดด ไม่ควรจะให้เปียกฝน เพราะจะทำให้เกิดความชื้นและคุณภาพเสีย
v หากรวงข้าวสุกมากจนหักอย่างไม่เป็นระเบียบ จะต้องใช้แกระ(vuv) เก็บเกี่ยวทีละรวง แทนการใช้เคียวเกี่ยวทีละกำ
v กรณีที่ใช้แกระเกี่ยวข้าว ซึ่งจะได้รวงข้าวสั้น การตากจะต้องนำมาเรียงเป็นตับ โดยมัดเข้ากับรางไม้ยาว
v ปัจจุบันชาวม้งยังนิยมการเกี่ยวข้าวด้วยแรงงานคน และอุปกรณ์พื้นบ้านข้างต้น แต่การนวดข้าวหรือตีข้าวนั้นนิยมใช้เครื่องจักรแทนแรงงานคนมากขึ้น
ข้อห้าม ข้อปฏิบัติ และความเชื่ออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
Ø ครอบครัวชาวม้งนิยมปลูกพันธุ์ข้าวที่สุกเร็วกว่า ปกติ(ข้าวดอ) เพื่อเอาไว้เฉลิมฉลองในพิธีกินข้าวใหม่ ซึ่งจะเป็นประมาณเดือนกันยายนหรือตุลาคม
Ø มีการเซ่นไหว้ยุ้งข้าวในเทศกาลขึ้นปีใหม่ โดยการติดกระดาษเงินที่เสาของยุ้ง ข้าว เพราะเชื่อว่ามีเทพสถิตอยู่และคอยช่วยดูแลยุ้งข้าว
จาก ศูนย์ศึกษาชาติพันธุ์และการพัฒนา
- 23 ชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย
- เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย
- จดหมายจากชนเผ่าถึงลูกพระยา
- แถลงการชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย
23 ชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย
หลายๆท่านอาจไม่รู้จักชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทยทั้งหมด ซึ่งหลังๆมานี้จะมีพี่น้องชนเผ่าพื้นเมือง...More
เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย
ชนเผ่าพื้นเมือง คือ กลุ่มชนที่มีจำนวนประชากรขนาดเล็ก มีวิถีการดำเนินชีวิตที่ผูกพันและใกล้ชิดกับธรรมชาติ...More
จดหมาย จากชนเผ่าถึงลูกพระยา
ชนเผ่าพื้นเมืองไทย 23 เผ่า (กะเหรี่ยง ขมุ คะฉิ่น ชอง ไททรงดำ ไทลื้อ-ไทยอง ไทยวน ไทใหญ่ ไตหย่า บีซู ปะหล่อง ...More
แถลงการชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย
ตามที่รัฐบาลโดยนายเฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการมหาดไทย ได้ประกาศนโยบายทำสงครามปรามปราบยาเสพติด..More
0 Comments:
แสดงความคิดเห็น